quản lý đơn hàng hiệu quả bìa

Hiện nay nhiều shop bán hàng chỉ tập trung vào tìm kiếm thị trường và khách hàng mà bỏ bê đến khâu cuối cùng là cách quản lý đơn hàng online giao cho khách. Dẫn đến nhiều hệ luỵ xấu giao hàng cho khách bị trễ và dẫn đến tình trạng khách khó chịu không nhận hàng.

Nếu gặp khách hàng dễ tính thì có thể bỏ qua tình trạng giao hàng trễ nhưng các chủ shop cũng phải để ý đến trình trạng này nếu cứ tiếp tục xảy ra thường xuyên thì không hay. Điều này có thể gây ảnh hưởng xấu đến sự uy tín của shop. Hiểu được điều đó DooPage sẽ gợi ý đến bạn 5 cách quản lý đơn hàng online cực hiệu quả.

Ghi chú đơn hàng để quản lý đơn hàng online tốt hơn

Nếu trong quá trình kinh doanh thuận lợi một ngày kiếm hơn trăm đơn hàng thì việc dễ hàng kiểm soát những đơn hàng hiệu quả đó chính là ghi chú đơn hàng. Ghi chú đơn hàng sẽ giúp bạn kiểm soát được những đơn hàng nào đã thanh toán, chưa thanh toán, đơn nào cần giao gấp, đơn hàng có kèm khuyến mãi…

Việc ghi chú những đơn hàng như vậy sẽ giúp bạn kiểm tra được thức tự ưu tiên của từng đơn. Mục tiêu cuối cùng là sẽ giao được hàng đến tay của khách hàng một cách nhanh nhất, đúng thời điểm khách cần, và tránh đi tình trạng không kiểm soát được đơn hàng dẫn đến giao hàng trễ.

quản lý đơn hàng hiệu quả

Luôn nằm lòng nguyên tắc nhập trước, xuất sau

Điều này nghe có vẻ dĩ nhiên. Tuy vậy, khi triển khai kinh doanh thực tế, nhiều công ty vẫn mắc sai lầm khi bỏ sót mất những đơn đặt hàng cũ của khách hàng. Một trong những lý do điển hình là do lỗi kỹ thuật khi nhập liệu.

Những doanh nghiệp nhỏ, hoặc những doanh nghiệp vừa mới thành lập sẽ thường là đối tượng mắc lỗi này do chưa có được một hệ thống chuyên nghiệp để quản lý đơn hàng nhập và xuất. Lỗi này sẽ thường xảy ra khi nhập và điều chỉnh thông tin thủ công. Vì thế, để áp dụng tốt nguyên tắc này, doanh nghiệp nên trang bị cho mình một phần mềm phù hợp nhất.

quản lý đơn hàng hiệu quả rule

Tìm được đối tác giao hàng uy tín

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều công ty cung cấp dịch vụ giao hàng cho các shop với chất lượng và mức giá cạnh tranh như VNpost, GHTK, giao hàng nhanh, Viettel post… Việc tìm ra một đối tác cung cấp dịch vụ giao hàng đúng thời gian, chất lượng, giá cả phù hợp là việc các shop bán hàng cần lưu ý đến. Vì điều này thể sự quan tâm của của shop đến khách hàng  và khách hàng sẽ cảm nhận được sự chuyên nghiệp của shop. Đây cũng là một phần quyết định của khách hàng có nên quay lại mua hàng hay không.

quản lý đơn hàng hiệu quả ship

Lập một file theo dõi tình trạng của tất cả đơn hàng

Hàng khi đã xuất khỏi shop thì để kiểm tra được đơn hàng các shop nên lập file mã của các đơn hàng ( mã đơn hàng sẽ được các dịch vụ giao hàng cung cấp cho đơn hàng) để dễ dàng kiểm tra hàng đơn. Khi có sự cố phát sinh sẽ kiểm tra dễ dàng và liên lạc lại với bên giao hàng cho nhanh hơn và đưa ra được hướng thông báo với khách.

Quản lý sát sao lượng hàng tồn kho

Xem thêm   Điểm giao dịch viettel gần nhất tphcm giúp bạn thuận tiện đi lại

Khi các shop đang tập trung vào đẩy mạnh các hoạt động tìm kiếm thị trường và bán hàng thì việc lơ là quản lý lượng hàng tồn kho là điều dễ xảy ra. Vì vậy cách hiệu quả và đơn giản để phòng tránh trường hợp này là sử dụng phần mềm quản lý đơn đặt hàng có tích hợp tính năng nhập đơn hàng mới, đồng bộ hóa dữ liệu trên hệ thống quản lý chung và tự động thông báo cho bộ phận kho (hoặc nhà cung ứng).

quản lý bán hàng hiêu quả file

Hiện nay, phần mềm quản lý bán hàng đa kênh-DooPage đã cùng với topship đưa ra nền tản bán hàng đa kênh & so sánh giá vận chuyển ưu việt nhất cho các chủ shop.