Bán hàng online không đòi hỏi phải đầu tư nhiều vốn lại tận dụng được thời gian nhàn rỗi và các kênh bán hàng miễn phí như facebook. Ngoài ra, bán hàng online không phải chịu các thứ thuế hay chi phí mặt bằng như hình thức kinh doanh truyền thống nên được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, phần lớn mọi người đều bán hàng online theo hình thức tự phát mà không có kế hoạch lâu dài. Nếu bạn đang kinh doanh online thì đừng bỏ qua các bước bán hàng online cho người mới bắt đầu sau. Tham khảo nhé!

Bước 1: Xác định sản phẩm kinh doanh

Muốn bán hàng online thì trước hết phải có sản phẩm. Vì vậy, đây là bước quan trọng nhất trong các bước bán hàng online cho người mới bắt đầu. Có nhiều các xác định sản phẩm nhưng 3 cách phổ biến hơn cả là: bán đặc sản địa phương, bán sản phẩm phù hợp với chuyên môn, bán sản phẩm theo trào lưu.

Cách 1: bán đặc sản địa phương

Ví dụ quê bạn ở Sóc Trăng thì bạn có thể kinh doanh bánh Pía,…Khi kinh doanh bánh Pía bạn sẽ có nhiều thuận lợi như: ít đối thủ cạnh tranh, nắm rõ quy trình sản xuất nên dễ tư vấn, mua tận nơi nên giá rẻ, sản phẩm chất lượng tốt,…

Cách 2: bán sản phẩm phù hợp với chuyên môn

Kinh doanh sản phẩm mình am hiểu có nghĩa là kinh doanh theo sở trường, ngành nghề của mình. Ví dụ: bạn giỏi may vá thì có thể kinh doanh quần áo hoặc bạn giỏi nấu ăn thì có thể kinh doanh đồ ăn,…Theo kinh nghiệm cho người mới bắt đầu bán hàng online, cách 2 sẽ làm bạn nhanh thành công hơn bởi bạn bán sản phẩm mà mình có hiểu tận tường.

Cách 3: bán sản phẩm theo trào lưu.

Thoạt nghe thì có vẻ cách này không hay lắm. Bạn nghĩ bán hàng theo trào lưu thì bạn sẽ có nhiều đối thủ cạnh tranh hơn. Sự thật không phải vậy, bạn có thể dẫn đầu thị trường nếu bắt trào lưu nhanh hơn đối thủ. Bạn có thể tìm hiểu xu hướng trên thế giới xem mặt hàng nào đang bán chạy, đang là trào lưu, mặt hàng đó có phù hợp để phát triển ở Việt Nam không. Nếu thỏa các tiêu chuẩn trên thì bạn có thể lấy hàng về bán thử.

Xem thêm   Để bán hàng trên Lazada cần chuẩn bị những gì?

các bước bán hàng online cho người mới bắt đầu hay

Bước 2: Tìm nơi lấy hàng

Sau khi đã xác định được sản phẩm kinh doanh, tiếp theo bạn cần phải tìm kiếm và chọn nơi lấy hàng. Lấy hàng ở đâu chất lượng? Lấy hàng ở đâu có giá phải chăng? Tìm nơi lấy hàng là một trong các bước bán hàng online cho người mới bắt đầu khó nhất. Có hai nguồn hàng chủ yếu khi bán hàng online là nguồn hàng trong nước và nguồn hàng nước ngoài.

Nguồn hàng trong nước:

Đối với nguồn hàng trong nước bạn có thể lấy sản phẩm từ chợ, xưởng, mạng internet.
Chợ: Hàng hóa rất đa dạng, phong phú nhưng giá cả chênh lệch khá nhiều. Vì các mặc hàng ở chợ cũng được mua lại từ nơi khác nên bạn sẽ không có lãi nhiều. Bạn có thể lấy hàng từ các chợ đầu mối như: Bình Điền, Ninh Hiệp, An Đông,…
Xưởng: Nhập hàng trực tiếp từ các xí nghiệp, xưởng sản xuất. Mẫu mã đa dạng, không giới hạn số lượng, còn có thể đặt thiết kế riêng. Mua được với giá gốc, rẻ hơn nhiều so với thị trường. Bạn cần lựa chọn 1 xưởng chất lượng, uy tín.
Mạng internet: Trên mạng có nhiều người bỏ sỉ hàng hóa, bạn có thể tìm kiếm và lấy sản phẩm về bán. Khi nhập hàng trên mạng internet bạn cần cân nhắc nếu giá quá rẻ hoặc quá mắc. Nếu hàng hóa quá rẻ thì có thể đó là hàng giả, hàng kém chất lượng. Nếu hàng hóa quá đắc thì sẽ rất ít người mua. Do đó bạn hãy chọn nhập những sản phẩm có giá trung bình, mọi người đều có khả năng mua.

Xem thêm   Bán hàng online như thế nào cho hiệu quả khi bạn không có nhiều vốn?

các bước bán hàng online cho người mới bắt đầu hiệu quả

Nguồn hàng nước ngoài:

Lấy tận nơi: Bạn có thể qua tận nơi để đàm phán với nhà cung cấp, sau đó mua và thuê dịch vụ vận chuyển về. Theo kinh nghiệm cho người mới bắt đầu bán hàng online, cách này khá tốn kém và không phù hợp với những ai mới bắt đầu bán hàng online.
Mua online: Bạn có thể đặt hàng online qua các trang thương mại điện tử uy tín như alibaba, amazon, ebay, taobao,…bạn có thể liên hệ với nhà cung cấp, đặt sản phẩm mà mình muốn mua và cung cấp địa chỉ để được ship sản phẩm tận nơi.

Bước 3: Tìm nơi bán hàng

Sau khi đã thực hiện các bước bán hàng online cho người mới bắt đầu trên, bước tiếp theo bạn cần làm là tìm nơi bán hàng. Bạn có thể bán hàng qua các kênh như: facebook, zalo, instagram,…hay các trang thương mại điện tử nổi tiếng như: lazada, tiki, sendo, shopee,…Đơn giản nhất là bán hàng qua kênh facebook. Để kinh doanh online lâu dài thì website là giải pháp hữu hiệu nhất. Khi bán hàng online bằng website, việc bán hàng online của bạn sẽ dễ dàng hơn bao giờ hết và đạt hiệu quả cao hơn.

Bước 4: Ship hàng

Ship hàng và thanh toán là một trong số các bước bán hàng online cho người mới bắt đầu đáng lưu ý. Ngày nay khách hàng luôn bận rộn nên muốn có một hình thức ship hàng đơn giản, tiện lợi. Chính vì vậy, bạn nên lựa chọn một hình thức ship hàng thuận tiện cho khách hàng. Có 3 cách ship hàng phổ biến hiện nay là:

Tự giao hàng:

Với hình thức ship hàng này, bạn có thể nhận tiền trực tiếp từ khách hàng. Khách hàng được kiểm tra hàng hóa trước khi nhận nên tạo được sự thoải mái và tin tưởng từ khách hàng. Tuy nhiên, bạn không thể áp dụng hình thức này nếu có quá nhiều đơn hàng, hay giao các đơn hàng ở xa.

Xem thêm   Tiếp kiệm cả triệu đồng phí ship khi sử dụng DooPage

các bước bán hàng online cho người mới bắt đầu tốt

Gửi bưu điện:

Hình thức này có ưu điểm là có thể gửi hàng hóa toàn quốc. Người nhận và người gửi đều tiện lợi. Tuy nhiên, thời gian bưu điện vận chuyển hàng hóa khá lâu, đối với các mặt hàng to, cồng kềnh thì sẽ tốn phí thêm.

Sử dụng dịch vụ chuyển hàng:

Theo kinh nghiệm cho người mới bắt đầu bán hàng online, hình thức này khắc phục được hầu hết nhược điểm của hai hình thức trên. Thủ tục và quy trình vận chuyển nhanh gọn. Thời gian vận chuyển nhanh, giao hàng tận nơi trên toàn quốc. Người vận chuyển có nhiệm vụ giao hàng tận tay khách hàng, thu tiền của khách hàng và sau đó chuyển khoản tiền lại cho bạn.

Bước 5: Chăm sóc khách hàng sau khi mua hàng

Chăm sóc khách hàng sau khi mua hàng là một trong số các bước bán hàng online cho người mới bắt đầu không thể bỏ qua. Làm tốt bước này khách hàng sẽ cảm thấy tin tưởng doanh nghiệp của bạn hơn và tăng khả năng quay lại mua hàng. Chăm sóc khách hàng tốt giúp bạn hiểu được nhu cầu, nguyện vọng của khách hàng, giải quyết kịp thời những thắc mắc cũng như vấn đề mà khách hàng gặp phải khi sử dụng sản phẩm của bạn. Ví dụ: khách hàng mua vali từ bạn. Bạn cần thực hiện chăm sóc khách hàng sau khi mua hàng bằng cách: gửi tin nhắn cho khách hàng, hỏi thăm tình trạng sử dụng thế nào. Có hài lòng không, cần cải thiện gì. Đồng thời tư vấn cho khách hàng những vấn đề có thể gặp phải trong quá trình sử dụng, hướng giải quyết khi có vấn đề phát sinh.